Nguồn gốc xuất xứ Rong Nho từ đâu, bạn có biết?

Sau nhiều năm ấp ủ và tìm kiếm vùng biển sạch có độ mặn, độ pH và nhiệt độ phù hợp để nuôi trồng Rong nho giống vùng Okinawa, Nhật Bản. Ông Yamaguchi – kỹ sư giám sát đã chọn vùng biển Dốc Lết ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, là nơi để bắt đầu nuôi trồng Rong nho. Rong nho được ví là “trứng cá hồi xanh” của Nhật Bản, ít ai ngờ loại Rong nho xứ “mặt trời mọc” này lại bén duyên ở Việt Nam và được các kỹ sư Việt nghiên cứu ra quy trình nuôi Rong nho sạch ứng dụng vào thực tế, tạo ra sản phẩm vượt qua mọi quy chuẩn khắt khe để xuất khẩu ngược về Nhật Bản. Sau đó, mô hình này đã được nhân rộng đến bà con nông dân nơi đây. Sản lượng Rong nho ghi nhận vào năm 2022 đạt hơn 120 tấn. 

Các câu hỏi được đặt ra, tại sao Rong nho đã được dùng làm thức ăn từ thế kỷ 4 ở Nhật Bản và tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới cũng tập trung ở quốc gia này. Theo nghiên cứu đánh giá, Rong Nho rất giàu các chất béo không no, khoáng chất, vitamins, và các hợp chất có hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong vòng 5 năm trở lại đây, nhiều bài công bố về các lĩnh vực lợi ích khác nhau, giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, áp dụng công nghệ sinh học và nuôi trồng,…Bên cạnh đó, có vai trò chuyển hóa trong điều trị ung thư, định vị như thực phẩm chức năng… và tiềm năng sản xuất tầm công nghiệp.

Rong nho là loài rong biển giàu các hoạt chất sinh học, có cấu trúc mô lỏng lẻo, mềm và có độ ẩm cao, chiếm trên 90% khối lượng tươi. Để kéo dài thời gian sử dụng và mở rộng đầu ra cho nghề nuôi trồng Rong nho, các kỹ sư người Việt đã nghiên cứu ra một số cách thức bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng của Rong nho. Trong đó, phổ biến là phương pháp tách nước và cách nhiệt. 

Quá trình sau khi thu hoạch, Rong nho được đưa vào bờ và tiến hành quá trình sơ chế để loại bỏ các chất lạ, rửa sạch Rong nho để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác. Rong nho sau đó được phân loại theo kích thước và chất lượng. Sau khi sơ chế, Rong nho được chuyển đến nhà máy chế biến và tiến hành các công đoạn đạt chuẩn để loại bỏ các vi khuẩn có hại và giữ lại các vi khuẩn có lợi. Tiếp theo, phân loại Rong nho theo kích thước rồi sẽ được cho vào máy quay li tâm để làm ráo nước trước khi đóng gói vận chuyển đi. Một túi rong nho 100g với thành phần có 90g rong nho và chỉ 10g nước muối. Giai đoạn tách nước được áp dụng theo công nghệ Việt Nam, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang nước ngoài (HACCP, ISO, FDA…).

Thời gian bảo quản:

  • Rong nho tách nước: 06 tháng.
  • Rong nho cách nhiệt: 12 tháng.

Lợi ích mà Rong nho mang lại:

  • Giúp làm đẹp da & giữ dáng: Các chất béo có trong Rong Nho giúp cải thiện sự đàn hồi của thành mạch máu, bảo vệ màng tế bào. Làm chậm quá trình quá trình lão hóa, hỗ trợ và ngăn ngừa tình trạng khô da. Bên cạnh đó, phù hợp cho phái nữ trong việc cân bằng dưỡng chất, muốn bổ sung trong chế độ ăn kiêng & giảm cân. 
  • Hỗ trợ kháng khuẩn và ngăn ngừa ung thư: Rong nho có chứa hợp chất Fucoidan giúp ngăn ngừa ung thư và có khả năng điều trị bệnh (nghiên cứu được công bố vào năm 2002 & 2005). Cụ thể, Fucoidan có thể khiến các tế bào của bệnh ruột kết, bạch cầu, tế bào ung thư dạ dày,… bị tiêu diệt. 
  • Hỗ trợ các bệnh về tim mạch: Cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim do chứa các chất chống oxy hóa. 
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chứa chất xơ và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Bổ sung Rong Nho vào bữa ăn sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở cả người lớn lẫn trẻ em. 
  • Thực phẩm phù hợp cho người ăn chay: Rong Nho được thu hoạch từ tự nhiên, phù hợp cho người ăn chay thực dưỡng và ăn chay trường mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất không lo thiếu hụt Calo. 
  • Tăng cường thị lực: Chất sắt & vitamins có trong Rong Nho giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh thị giác, tăng cường thị lực và hạn chế các bệnh về khô mắt, đau mắt,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *